Bất động sản sẽ sôi động từ quý II

Thống kê của hệ thống sàn giao dịch bất động sản Vinaland, Sacomreal, tháng 2 hầu như không có giao dịch. Có đến 99% bất động sản trên toàn địa bàn thành phố không bị thay đổi giá, tức không có dấu hiệu tăng hay giảm giá

Ngay khi giá xăng, điện, gas, hàng hóa, thực phẩm thi nhau leo thang, các chuyên gia địa ốc nhận định, bất động sản tạm thời yên ắng, nghe ngóng, chờ thiết lập mặt bằng giá tiêu dùng mới rồi sẽ ồ ạt bung hàng vào quý II.

Thống kê của hệ thống sàn giao dịch bất động sản Vinaland, Sacomreal, tháng 2 hầu như không có giao dịch. Có đến 99% bất động sản trên toàn địa bàn thành phố không bị thay đổi giá, tức không có dấu hiệu tăng hay giảm giá. Trong khi đó, Bình Dương, Đồng Nai, hai thị trường địa ốc lân cận TP HCM cũng chỉ khởi động nhẹ sau Tết, giao dịch không nhiều.

Sự im ắng của toàn thị trường TP HCM và các thị trường lân cận được các chuyên gia dự báo, nhiều khả năng, quý II là thời điểm bất động sản xả hàng với một mặt bằng giá mới hấp dẫn và giàu tính cạnh tranh hơn.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu đánh giá: "Thị trường địa ốc năm 2011 không tránh khỏi cảnh đương đầu và hứng chịu những thách thức rất lớn". Các doanh nghiệp đứng trước áp lực trả nợ ngân hàng, xoay đồng vốn, tiếp tục hoàn thành các công trình còn dang dở nên giới kinh doanh phải tính toán chính sách giá như thế nào để thị trường chấp nhận. Từ đó chủ đầu tư mới có thể thu hồi đồng vốn nhanh. Điều này dẫn đến một kịch bản sẽ có nhiều bất động sản được tung ra thị trường với mức giá hấp dẫn, thậm chí rẻ hơn trước đây.

Thị trường bất động sản ngóng lãi suất, chỉ số giá tiêu dùng mới, tâm lý nhà đầu tư để chốt thời điểm tung hàng hoặc giam hàng. Ảnh: Vũ Lê.

Theo ông Châu, giai đoạn căng thẳng nhất là khi các doanh nghiệp phải đáo nợ ngân hàng. Nhiều khả năng địa ốc sẽ có đợt tung hàng vào tháng 6 giữa năm hoặc cuối năm, cũng là thời điểm then chốt để doanh nghiệp định đoạt chiến lược sống còn.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Công ty cổ phần An cư lạc nghiệp Nguyễn Vĩnh Minh Thành nhận xét: "Khi giá cả đang leo thang, bất động sản sẽ phân hóa thành hai nhóm được hưởng lợi và gặp bất lợi".

Theo ông Thành, nhóm gặp bất lợi là các dự án phát triển địa ốc thương mại sử dụng vốn vay để triển khai. Nếu là dự án đang xây dang dở, bị "đói" vốn hoặc phải trả lãi vay thì bài toán càng thêm hóc búa. Nếu dự án căn hộ chưa thực hiện thì án binh bất động chờ qua cơn sóng dữ sẽ lập bàn cờ mới. "Bởi vì với lãi suất hiện nay cộng thêm chính sách thắt chặt tín dụng cho bất động sản, không ai can đảm đi vay đề đầu tư kinh doanh", ông Thành nói.

Nhóm bất động sản được hưởng lợi theo chuyên gia này, là đất nền có sổ đỏ, quy hoạch ổn định nằm ở rìa TP HCM hoặc các tỉnh láng giềng giáp ranh thành phố như quận 7, 9, Thủ Đức, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, thậm chí là Bà Rịa - Vũng Tàu hoặc xa hơn là Đà Nẵng.

Nguyên nhân, theo ông Thành, vì đất nền có pháp lý đầy đủ hiện là kênh chuyển đổi vốn nhiều tiềm năng nhất vì tính an toàn và tốc độ sinh lời cao, giá không giảm. Tuy nhiên, ông cho rằng, chỉ có nhóm đất nền quy hoạch ổn định, pháp lý đầy đủ nhưng mặt bằng giá còn thấp mới là kênh đầu tư hấp dẫn. Đất nền giá cao thì tỷ lệ tăng giá sẽ thấp và ngược lại, đất nền giá càng thấp thì cơ hội tăng giá càng nhiều. "Trong đầu tư luôn tồn tại khái niệm ngưỡng lợi nhuận, tức là khi địa ốc đã tăng giá quá nhiều lần thì mức độ tăng về sau sẽ rất thấp", ông nói.

Các kênh đầu tư có quá nhiều ẩn số rủi ro khiến thị trường tài chính: chứng khoán, vàng, bất động sản giảm tính hấp dẫn với nhà đầu tư. Ảnh: Vũ Lê.

Chuyên gia này nhận xét thêm, với những dự án nhà ở đang gặp khó khăn về tài chính trong quý I, nhiều khả năng các chủ đầu tư sẽ chọn quý II để tung hàng và điểm rơi có thể là tháng 5 để chốt lời lỗ và đáo hạn giữa năm. Đa phần các nhà đầu tư thứ cấp, chủ đầu tư đều tạm ngưng trong quý I bởi vì bản chất của dòng vốn kinh doanh bất động sản là 3 phần chặt (vốn tự có) 7 phần lỏng (tức dùng đòn bẩy tài chính). "Cho đến khi nào mặt bằng giá mới (tiêu dùng) thiết lập xong hành lang an toàn và đi vào ổn định, bất động sản mới thực sự khởi động trở lại", ông Thành dự báo.

Trái với bức tranh màu xám được phác họa ở trên, Giám đốc Bộ phận tiếp thị nhà ở Công ty CBRE Việt Nam, Nguyễn Nguyên Thái vẫn tỏ ra lạc quan. Ông nhận xét: "Người mua nhà để ở sẽ vẫn ổn định. Phân khúc dưới 2 tỷ và trên 8 tỷ là dòng sản phẩm chúng tôi đã bán tốt trong 2 năm qua và trong năm 2011 cũng sẽ tương tự".

Một mặt vẽ ra bức tranh sáng sủa về nhà ở, mặt khác, ông Thái đánh giá đất ở có sức hút mạnh hơn nhà. Theo chuyên gia này, bất động sản gắn liền với đất (đất nền, biệt thự, nhà liên kế) sẽ có xu hướng được săn lùng từ nay trở về sau. Dòng sản phẩm này ở TP HCM hay các tỉnh, vùng lân cận cũng có sức hấp dẫn trong thời gian tới. Các tỉnh lân cận gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An được dự báo sẽ trở thành thị trường được thăm dò nhiều nhất trong năm 2011.

Khi được chất vấn về vấn đề vườn không nhà trống của các khu đô thị vệ tinh, nhà đầu tư F1 mua ồ ạt, bán dễ dàng nhưng F2, 3 bán không được, tính thanh khoản kém, ông Thái giải thích: "Phát triển bất động sản không có nhà ở, chủ yếu là đất nền, luôn có tầm nhìn dài hạn". Ông cho hay, việc chia giai đoạn để phát triển các khu đô thị không phải là vô nghĩa. Vì vậy, người có nhu cầu mua đất để dành cần có cái nhìn dài hơi, bởi quá trình phát triển một khu đô thị 15-20 năm là hết sức bình thường.

10 bài trước

TDH và Satraseco hợp tác đầu tư dự án Hàng Xanh

access_time05/03/2011

Dự án TTTM - DV, Văn phòng Hàng Xanh gồm 8 tầng (1 tầng trệt, 7 tầng lầu và 02 tầng hầm), chưa kể tầng lửng. với mục đích nhằm sử dụng, kinh doanh (cho thuê) văn phòng làm việc, trung tâm thương mại dịch vụ và các dịch vụ khác. ..

Cuối tuần, giá vàng vọt lên 37,78 triệu

access_time05/03/2011

Lúc 9h00, Vàng Phượng hàng PNJ-DAB tại công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ có giá niêm yết 37,65 – 37,78 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 150 – 180.000 đồng/lượng. ..

Big Sale đầu năm 2011 của Zaa.

access_time05/03/2011

Chương trình ưu đãi hấp dẫn áp dụng cho 22.000 phụ kiện sẽ là món quà đặc biệt mà Zaa dành tặng các bạn nữ 06 – 08/03/2011. ..

BlackBerry Messenger sẽ có trên Android và iOS

access_time05/03/2011

Được biết, BlackBerry Messenger App là một trong những ứng dụng khá phổ biến của RIM, mà mới chỉ mới được độc quyền trên nền tảng BlackBerry. ..

Thành phố xây dựng từ giấc mơ của nàng công chúa

access_time05/03/2011

Praha hấp dẫn bằng nhiều vẻ đẹp và vô cùng duyên dáng bởi các bí ấn luôn hé mở theo từng bước chân đi. ..

13/3: Các hãng taxi tăng giá cước thêm 10%

access_time05/03/2011

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết các doanh nghiệp taxi trên địa bàn Hà Nội vừa tổ chức họp bàn với nhau để thông báo lộ trình tăng giá cước lên khoảng 10% sau hơn 1 tuần nữa. ..

Dùng thử hệ điều hành Windows Embedded Compact 7

access_time05/03/2011

Windows Embedded Compact 7 là phiên bản mới nhất trên nền Windows Embedded CE, hiện đang được sử dụng trên các hệ thống giải trí trên xe hơi, màn hình cảm ứng của máy rút tiền ATM và một số thiết bị y tế cũng như các thiết bị tiêu dùng khác. ..

Audi trình làng A3 concept

access_time02/03/2011

Thiết kế ngoại hình của A3 không có gì quá đặc biệt, bởi nó là phiên bản sedan của A3 hatchback vốn được ưa chuộng tại thị trường châu Âu và Mỹ. ..

Bốn siêu xe Ferrari 458 Italia chuẩn bị về Việt Nam

access_time02/03/2011

Dự kiến hai xe đầu, gồm một vàng và một đỏ, sẽ cập cảng vào đầu tuần sau. Tiếp đó một tuần là hai chiếc vàng và trắng. Số xe trên đều nhập từ châu Âu bởi tại thị trường Mỹ, 458 Italia chưa "đủ tuổi" để đi đường xe cũ. ..

Đội hình dế khủng sắp sửa trình làng

access_time02/03/2011

Samsung Galaxy S II sở hữu chip xử lý lõi kép tốc độ 1GHz, màn hình cảm ứng 4.3-inch chất lượng WVGA sắc nét với tấm nền công nghệ Super AMOLED, đường truyền tốc độ cao HSPA+, kết nối Wi-Fi 802.11b/g/n, Bluetooth 3.0 + HS.
..

Thành phố tuyệt đẹp bên sông, bên biển

access_time02/03/2011

Thiên nhiên ưu đãi cho Đà Nẵng nằm giữa vùng kế cận ba di sản văn hoá thế giới: Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn, chính vị trí này đã làm nổi rõ vai trò của thành phố Đà nẵng trong khu vực, đó là nơi đón tiếp, phục vụ, trung chuyển khách ..

Khám phá bãi biển gợi cảm nhất thế giới

access_time02/03/2011

Bạn có thể cảm nhận được điều này khi vừa đặt chân đến cảng Tonsai bởi ngay cái nhìn đầu tiên là trời xanh, nắng vàng, mặt nước biển trong xanh và rất đông khách du lịch trong những bộ đồ đi biển mát mẻ đang ngồi nhâm nhi bia cùng ăn hải sản tươi sống dọc bờ biển. ..

Đã có giá Lamborghini Aventador LP700-4

access_time02/03/2011

Giờ đây, những hình ảnh, thông tin chi tiết cũng như mức giá dành cho phiên bản ấn tượng này đều đã được công bố. ..

Rò rỉ HTC Trophy

access_time02/03/2011

Những thông tin, hình ảnh từ Engadget cho thấy, phía trên của chiếc điện thoại HTC Trophy sẽ được gắn logo của nhà mạng Verizon, giống như mẫu smartphong được ra mắt vào năm ngoái tại châu Âu.

..

Giá vàng về sát 37,5 triệu đồng/lượng

access_time02/03/2011

Lúc 9h27 sáng nay, vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu được niêm yết tại mức 37,32 – 37,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng - 190.000 đồng/lượng so với giá niêm yết vào phiên giao dịch sáng qua (28/2). ..

5 Extensions hay cho trình duyệt Safari

access_time02/03/2011

Extensions là những tiện ích bổ sung thêm những chức năng nào đó mà trình duyệt còn thiếu nhằm trang bị thêm chức năng và sức mạnh cho trình duyệt đó. Khi ra mắt Safari 5, Apple cũng đã ra mắt trang hỗ trợ Extensions riêng của mình, ..

Ấn tượng MSI WindPad 100A chạy Tegra 2

access_time02/03/2011

Hãng MSI vừa chính thức giới thiệu tại CeBIT 2011 chiếc máy tính bảng mới có tên WindPad 100A với nhiều tính năng mới nhất.

..

Sở hữu Macbook xịn không còn là mơ ước!!!.

access_time02/03/2011

Dòng sản phẩm mà một khi bạn đã nhìn thấy thì chắc chắn bạn sẽ mơ ước mình được lướt những ngón tay trên bàn phím, được “thưởng thức” những tính năng đỉnh cao và trên hết là được sở hữu “anh chàng” sành điệu và giá trị này.

..

KB fashion giới thiệu BST Xuân yêu thương

access_time02/03/2011

Bộ sưu tập “ Xuân yêu thương” với những kiểu đầm công sở thanh lịch, tao nhã được KB fashion gửi đến quý cô quí bà nhân dịp 8-3 với thông điệp muốn phái đẹp mãi mãi tươi đẹp hơn…giống như mùa xuân bất tận. ..

Các không gian nghỉ dưỡng tại Absolute Q Signature Resort

access_time02/03/2011

Trong đó, loại Superior Pavilion được trang bị một King bed, có ban công riêng nhìn ra sân vườn, phòng ăn mini, phòng tắm lớn và các vật dụng được décor bằng gỗ Thái. Deluxe Suites Pavilion có một King bed hoặc 2 giường đơn ..

menu
menu