DN bất động sản còn phải đối mặt với nhiều thách thức

Đây là nhận định của CTCK Sài Gòn (SSI) sau khi đi thăm các DN bất động sản (BĐS) trên địa bàn Tp.HCM và Hà Nội vào cuối tháng 1/2011 nhằm tìm hiểu triển vọng ngành, các vấn đề chính sách và những thách thức đối với DN BĐS.

Nhìn chung, ngành BĐS tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, ít nhất đến giữa năm 2011.

Đây là nhận định của CTCK Sài Gòn (SSI) sau khi đi thăm các DN bất động sản (BĐS) trên địa bàn Tp.HCM và Hà Nội vào cuối tháng 1/2011 nhằm tìm hiểu triển vọng ngành, các vấn đề chính sách và những thách thức đối với DN BĐS.

Những thách thức lớn

Thứ nhất, khung pháp lý hiện nay tạo khá nhiều áp lực cho các DN phát triển BĐS, đặc biệt là chính sách bồi thường, quy định chuyển nhượng BĐS và các điều luật quy định điều chỉnh hoạt động mua bán đất, căn hộ và các hợp đồng góp vốn. Chẳng hạn, một số DN BĐS chỉ được bù lại một phần số tiền đền bù theo giá thỏa thuận cho người sở hữu đất, vì cơ quan có thẩm quyền thường chỉ đồng ý mức bồi thường không cao hơn mức quy định theo luật. Trong khi đó, giá đền bù theo luật quy định lại thấp hơn nhiều so với mức chi phí đền bù thực tế.

Hơn nữa, các DN đầu tư BĐS không còn được phép chuyển nhượng một phần hay toàn bộ dự án trước khi hoàn thành cơ sở hạ tầng tối thiểu. Điều này cũng ngăn cản các DN phát triển BĐS tập trung vào những dự án chính của họ thông qua việc tái cấu trúc danh mục dự án đầu tư, cắt giảm các dự án không phải là trọng yếu. Do đó, các quy tắc kế toán không cho phép DN BĐS ghi nhận doanh thu từ việc bán các dự án chưa được tiến hành hoặc đã có đầu tư nhưng chưa hoàn thành.

Thứ hai, phân khúc chung cư cho người có thu nhập thấp hoặc trung bình đã cung cấp hàng ngàn căn hộ mới cho thị trường, chưa tính đến rất nhiều dự án chung cư mới đang trong giai đoạn thi công và sẵn sàng chào bán sản phẩm trong thời gian tới. Mức độ cạnh tranh đã tăng nhanh ở phân khúc này khiến các DN BĐS ngày càng khó kiếm lời, thậm chí có những dự án còn chịu thua lỗ. Nhiều công ty BĐS mà chúng tôi tới thăm đã gặp không ít khó khăn để hoàn thành kế hoạch của năm 2010 và hiện tại rất khó để đề ra một kế hoạch tăng trưởng hợp lý cho năm 2011.

Các DN phát triển BĐS phía Nam dự đoán phân khúc chung cư sẽ giảm và họ đang chuyển sự tập trung sang phân khúc nhà thấp tầng để đảm bảo tiến độ kế hoạch bán hàng của dự án. Các căn hộ có giá 12 - 15 triệu đồng/m2 vẫn được kỳ vọng là thanh khoản nhất ở khu vực phía Nam. Một số DN BĐS địa phương, ngoại trừ Tp.HCM, như Vũng Tàu, Đồng Nai, đang rút khỏi hoạt động xây dựng các chung cư để tập trung phát triển các lô đất có chi phí thấp ở ngoại ô thành phố.

Ở thị trường phía Bắc, các DN BĐS nhìn chung cũng chịu sức ép thanh khoản kém ở hầu hết phân khúc. Mặc dù có sự tăng giá BĐS ở một số nơi, nhưng chúng tôi vẫn cho rằng, các mức giá đó không phản ánh đúng tình trạng thực tế trong một thị trường thiếu thanh khoản, như Hà Nội hiện nay. Phân khúc căn hộ chung cư, đặc biệt phân khúc có giá trên 1.700 USD/m2 (chưa VAT), đã có một số biểu hiện dư cung ở thị trường sơ cấp, khi nhiều nhà đầu tư thứ cấp muốn thoái vốn. Nhiều DN đã thận trọng trì hoãn tiến độ của các dự án với kỳ vọng giá bán sẽ cao hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, dù giá BĐS đã bị làm méo mó và dường như đang trên đà tăng, thì các DN BĐS lớn nắm trong tay nhiều dự án lớn cũng khó kiếm lời từ việc bán được căn hộ với số lượng lớn trong điều kiện giá cả như hiện nay.

Chúng tôi nhận thấy rằng, có nhiều dự án như Mulberry Lane, Park City, Royal City, Indochina Plaza, Hapulico Residences, Nam Cuong Residences và nhiều dự án trung bình và nhỏ khác sẽ cung cấp hàng chục ngàn căn hộ cho thị trường trong 2 năm tới. Điều này sẽ là khởi đầu cho sự cạnh tranh gay gắt như chúng ta đang chứng kiến ở Tp.HCM.

Thứ ba, ban quản lý ở hầu hết công ty mà chúng tôi đi thăm đều thấy khó khăn trong việc lập kế hoạch kinh doanh năm 2011 và rất có thể họ sẽ chỉ đặt mức tăng trưởng khiêm tốn hoặc không tăng trưởng. Tất cả các DN đều thận trọng với vấn đề mở rộng kinh doanh và tăng vốn. Hiện tại, hút vốn cổ phần cũng không còn đơn giản, trong khi chi phí vay nợ vẫn giữ ở mức cao. Do đó, có khả năng chi phí vay cao sẽ gây ra áp lực trả nợ, đặc biệt khi các DN BĐS không thể bán sản phẩm của họ để thu tiền về.

Nói chung, bức tranh của ngành không mấy hấp dẫn ở nhiều mặt. Tuy nhiên, chúng tôi chia sẻ quan điểm của nhiều DN BĐS ở Tp.HCM: ngành đã giảm gần tới đáy. Hiện nay, các DN có thể kiếm được lợi nhuận phần nhiều nhờ vào lợi thế chi phí đất thấp. Còn nhìn từ khía cạnh "giá trị thị trường", bản thân một DN sau khi kiếm lời từ một dự án có nhiều lợi thế về chi phí trước kia, thì DN đó sẽ gần như không thể tìm thấy các dự án tương đương với tỷ lệ lợi nhuận tương ứng dự án trước đó, do chi phí thu hồi đất đã tăng rất cao và cạnh tranh trên thị trường ngày càng diễn ra gay gắt.

Trong khi đó, tỷ lệ đô thị hóa hiện tại vẫn trên 3 - 4% mỗi năm, phản ánh nhu cầu tiềm năng lớn đối với phân khúc chung cư. Ngoài ra, chi phí đầu vào tăng và chi phí bồi thường đất cao hơn có thể ngăn thị trường Tp.HCM giảm giá bán thấp hơn mức 12 - 15 triệu đồng/m2.

Quan điểm đầu tư

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tiêu cực về ngành BĐS đến giữa năm 2011, do những khó khăn trước mắt và trong thời gian tới. Như phân tích nêu trên, do thị trường BĐS rơi xuống gần đáy thì có khả năng thị trường sẽ hồi phục bất ngờ khi các vấn đề vĩ mô quan trọng như lãi suất và lạm phát được giải quyết phần nào.

Chúng tôi kỳ vọng những vấn đề đó sẽ được cải thiện sau quý I và ảnh hưởng của nó có thể bắt đầu ở cuối quý II. Do đó, nửa cuối năm 2011, đặc biệt quý IV, sẽ có khả năng một vài DN BĐS đầu ngành công bố kết quả kinh doanh tốt nhất năm.  
10 bài trước

Cách sử dụng Sparklines trong Excel 2010

access_time19/02/2011

Trước tiên để đi vào cụ thể, chúng ta cần biết Sparklines chính là một biểu đồ mini mà bạn có thể đặt vào bên trong các ô nhằm có thể quan sát dữ liệu và biểu đồ trên cùng một bảng.

..

Top 5 máy tính để bàn giá dưới 1.600 USD

access_time19/02/2011

Máy tính để bàn Supernova Crossfire i795r687 có xuất xứ từ Eclipse được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7-950 tốc độ 3.06 GHz thuộc hàng khủng nhất hiện nay, bộ nhớ RAM 6GB DDR3, 6 cổng USB 2.0. Bo mạch chủ của nó hỗ trợ SATA 6Gbps và USB 3 ..

Cận cảnh LG Optimus 3D

access_time19/02/2011

Với LG Optimus 3D bạn có thể quay và xem phim 3D mà không cần kính chuyên dụng. Máy được trang bị màn hình cảm ứng 4.3-inch 3D WVGA có độ phân giải 480 x 800 pixel hỗ trợ xem phim chuẩn HD 1080p

..

HTC Dash 3G - chiếc điện thoại hoàn hảo với giá 3.2tr

access_time19/02/2011

Như tên gọi của máy, Dash 3G hỗ trợ các ứng dụng của công nghệ 3G. Máy chạy trên hệ điều hành mới nhất Windows Mobile 6.5, khả năng định vị GPS, kết nối Wi-Fi và các ứng dụng nhận và gửi email trực tiếp

..

Đắm mình trong sắc màu tulip mùa xuân

access_time19/02/2011

Khi tiết trời vào độ sang xuân, nước Úc rất dịu mát và muôn hoa đua nở khắp chốn, lễ hội hoa Tulip Tesselaar cũng đến hẹn lại lên. Thường lễ hội này mở cửa từ 10h sáng đến 5h chiều mỗi ngày tại vùng đồi núi hoang sơ Silvan, ..

Nhí nhảnh cùng áo khoác lửng

access_time19/02/2011

Tiết trời mùa xuân tuy ấm áp hơn những ngày đông nhưng vẫn còn chút không khí se lạnh, đặc biệt vào buổi tối. Vì vậy, khoác lên mình một chiếc áo mỏng bên ngoài là thích hợp nhất

..

Vườn thượng uyển bừng sắc xuân

access_time19/02/2011

Những khu vườn trong cung điện ở Bắc Kinh đã dần bừng sáng trong những ngày mùa xuân ấm áp. Ánh mặt trời đỏ rực chiếu sáng khắp nơi, khiến những lớp băng tuyết dần tan chảy

..

Biệt thự ấn tượng bằng kính

access_time19/02/2011

Nằm giữa khu vườn thơ mộng, ngôi nhà với toàn bộ tường kính bao quanh là nơi lý tưởng để ngắm cảnh quan xung quanh và đón nhận ánh sáng tự nhiên tràn ngập. Biệt thự sang trọng và độc đáo với diện tích 1.300m2

..

Chuyến tàu mùa xuân

access_time19/02/2011

Khác với cái lạnh buốt ở xứ Bắc, cái lạnh ở Đà Lạt có phần nhẹ nhàng hơn, về chiều vẫn có những tia nắng cuối ngày ấm áp. Không gian thêm phần lãng mạn, và êm dịu. ..

Đón xuân hè khỏe khoắn như các hotboy 2PM

access_time19/02/2011

6 chàng trai của nhóm nhạc thần tượng 2PM mới đây đã thực hiện bộ ảnh cho BST Xuân hè 2011 của nhãn hiệu  NEPA. Trong BST mới, NEPA giới thiệu dòng sản phẩm mới của mình là áo khoác gió Wind Block. ..

Mix đồ ngọt ngào cùng trang phục chấm bi

access_time19/02/2011

Xuất hiện từ mùa mốt năm ngoái nhưng đến xuân hè năm nay, họa tiết chấm bi vẫn chứng tỏ độ hot của mình trên sàn cat walk trong các BST xuân hè. ..

Smart Shoes ra mắt bộ sưu tập giày cưới 2011

access_time19/02/2011

Da sản phẩm được chế tạo qua nhiều công đoạn từ da bò Italy, thích ứng với thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo sự bền bỉ. Đế giày được cấu tạo bởi những hoạt chất cao su thiên nhiên và những loại gỗ đạt tiêu chuẩn cao ..

Sẽ sốt nhà giá rẻ dưới 500 triệu?

access_time17/02/2011

Sau những ngày Tết Nguyên đán, giá đất nền tại một số dự án của TP HCM bắt đầu có dấu hiệu rục rịch tăng giá. Đặc biệt, hầm Thủ Thiêm sẽ được thông xe vào tháng 4 – 2011 đã tạo ra sự cạnh tranh cho nhà đất tại các khu vực lân cận như quận 9, huyện Nhà Bè ..

Địa ốc Hà Nội: Trúng 1 vụ, ăn cả năm

access_time17/02/2011

Một số trung tâm giao dịch bất động sản mở lấy ngày từ mùng 6 Tết (8/2), còn đa số vẫn "cửa đóng then cài". Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, nhiều khả năng thị trường Hà Nội năm 2011 tiếp tục khởi sắc, giá sẽ tăng.

..

ORIGIN EON-17 giải pháp cho game thủ

access_time17/02/2011

Mới đây, Công ty này đã cho ra mắt mẫu máy tính xách tay mới có tên ORIGIN EON-17, và được xếp vào hàng “khủng” nhất hiện nay.

..

Tablet HTC Flyer có gì khủng?

access_time17/02/2011

Được biết, HTC Flyer sẽ chính thức được bán ra trên toàn cầu ngay trong quý 2 năm 2011. Tuy nhiên, chưa có thông tin nào về giá cũng như nhà phân phối chiếc tablet này được công bố.

..

iPhone 5 trang bị màn hình 4 inch

access_time17/02/2011

Theo nguồn tin chính thức từ trang DigiTimes của Đài Loan cho biết, Apple đang tiến hành mở rộng màn hình iPhone 5 lên cỡ 4 inch nhằm cạnh tranh với những chiếc máy tính bảng Android có kích cỡ từ 4 đến 7 inch đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường.

..

Central Park - Công viên bốn mùa

access_time17/02/2011

Người giàu ở Manhattan phải sống trong những chung cư trên lầu cao hàng trăm tầng nhưng giữa thành phố lại dành ra một khu đất rộng lớn đến hơn 1 dặm vuông (tương đương 341 hecta) trồng cây làm nơi thu giãn vui chơi cho dân chúng.

..

Cách người Nhật cư xử với quốc hoa

access_time28/01/2011

Ngắm hoa anh đào nở đã trở thành một phong tục đẹp đẽ của người Nhật Bản từ lâu đời. Hoa anh đào nở báo hiệu mùa xuân đến. Suốt tuần lễ thứ hai của tháng Tư, lễ hội hoa anh đào được tổ chức khắp nơi đón mùa xuân mới ..

Nhấn nhá trang phục áo với jacket da

access_time28/01/2011

Trong khi style punk bắt đầu nhen nhóm thì những chiếc áo khoác da cũng bắt đầu nhận được sự quan tâm trở lại của teengirl. Tuy nhiên chưa hẳn là áo khoác da đậm chất punk mà mới chỉ là những mẫu áo khoác da với thiết kế khá quen thuộc. ..

menu
menu