HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÌNH NÓNG LẠNH AN TOÀN

Trung tâm Điện lạnh Hà Nội chuyên cung cấp dịch vụ sửa bình nóng lanh tại Hà Nội, bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà, phục vụ cho quý khách 24/24h tất cả các ngày trong tuần. Là một trung tâm đầu ngành về sửa chữa bình nóng lạnh

Trung tâm Điện lạnh Hà Nội chuyên cung cấp dịch vụ sửa bình nóng lanh tại Hà Nội, bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà, phục vụ cho quý khách 24/24h tất cả các ngày trong tuần. Là một trung tâm đầu ngành về sửa chữa bình nóng lạnh chúng tôi luôn trăn trở làm sao cho khách hàng có thể sử dụng bình nóng lạnh đúng cách an toàn và hiệu quả nhất, tránh được những hư hỏng không đáng có trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh. Để có thể sử dụng bình nóng lạnh đúng quy cách cũng như đảm bảo được sự an toàn và sử dụng lâu bền. Chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn sử dụng bình nóng lạnh dành cho mọi người như sau:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÌNH NÓNG LẠNH AN TOÀN
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÌNH NÓNG LẠNH

Cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn. Bạn nên mua loại bình nóng lạnh của hãng uy tín, xuất xứ rõ ràng và được hướng dẫn sử dụng cụ thể. Hãy là người tiêu dùng thông thái, mua và sử dụng bình nóng lạnh đúng cách để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn sử dụng.

SỬ DỤNG BÌNH NÓNG LẠNH ĐÚNG CÁCH

 

Hiện nay, bình nóng lạnh ngày càng được đông đảo người dân chọn lựa sử dụng, bởi những ưu điểm không thể phủ nhận do thiết bị này mang lại. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận và hiểu biết khi sử dụng, bình nóng lạnh có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.
Với loại bình nóng lạnh chứa nước (bình nóng lạnh gián tiếp), điều quan trọng nhất là trong bình phải luôn luôn đầy nước, tránh tình trạng khi bật bình nóng lạnh không có nước, gây hư hỏng bộ đốt.
Với loại bình nóng lạnh trực tiếp, cần bảo trì định kỳ hằng tháng đầu vòi sen và rửa sạch lưới lọc nước.
Độ cao treo bình khoảng 2m. Để tránh thất thoát nhiệt dọc theo đường ống, bình nóng lạnh phải để gần nơi sử dụng.
Thông thường, các bình nóng lạnh an toàn vì có rơle tự ngắt. Tuy nhiên, nếu dây may so trong bình bị bong lớp cách điện hoặc vỏ bình bị rò điện thì rất nguy hiểm cho người đang tắm. Vì thế bạn nhất định phải lắp dây “mát” (dây tiếp đất) hay dây chống giật điện cho bình nóng lạnh.
- Trong thiết kế, vỏ bình nóng lạnh đã có một đầu dây để chờ tiếp đất (dây “mát”). Dây này có nhiệm vụ triệt tiêu dòng điện nếu chẳng may có hiện tượng rò. Tuy nhiên khi lắp, nhiều người thường ẩu bỏ qua công đoạn này hoặc để cho thợ lắp mà không kiểm tra lại. Nếu bình nóng lạnh bị rò điện, trong lúc tắm nước bắn vào bình thì người tắm sẽ bị điện giật, rất nguy hiểm. Vì thế khi lắp bình, bạn cần đọc kỹ catalog hướng dẫn và nhờ người có chuyên môn kiểm tra lại dây tiếp đất.
- Để tránh hiện tượng tắc, gây gỉ sét vỏ bình và rò điện, khi mới lắp bình nóng lạnh, nếu nước nhà bạn thường xuyên có cặn, vẩn đục hay nhiễm sắt, phèn, thì sau 1 tháng đầu tiên nên mở bình ra kiểm tra, thau hút cặn, súc rửa bình và bộ lọc, kiểm tra độ khít của các van. Nếu nước bình thường thì nên kiểm tra sau 2-3 tháng. Sau đó mật độ kiểm tra có thể giảm xuống, tùy theo chất lượng nước sử dụng.
Nguyên tắc nên ngắt nguồn trước khi sử dụng bình nóng lạnh
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực điện lạnh, để đảm bảo an toàn trước hết không nên sử dụng những chiếc bình nóng lạnh già nua. Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bình nóng lạnh là ngắt điện trước khi tắm.
Hơn thế, khác với điều hòa, tủ lạnh, nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng nên không gây tốn điện trong quá trình khởi động. Vì thế, không nên bật bình nóng lạnh 24/24h vừa gây tốn điện vừa tạo ra nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải. Chỉ nên bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 10-15 phút. Nếu dung tích của bình lớn thì có thể tắt bình trước khi người cuối cùng vào tắm.
Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quệt vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt nguồn và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi.
Về nguyên lý, bình nóng lạnh có cấu tạo giống như ấm đun nước bằng điện, chỉ khác là có dung tích lớn hơn với công suất sợi đốt lớn hơn. Tuy nhiên, bình nóng lạnh còn có trang bị thêm nhiều thiết bị như vòi sen, dây chống giật... để có thể vận hành và bảo vệ tự động theo chế độ cài đặt của người dùng.

Vì bình nóng lạnh là loại dùng điện đun nước trực tiếp bằng thanh điện trở, nên rất dễ xảy ra sự cố điện giật chết người bởi người tiêu dùng thường tiếp xúc trực tiếp với nước khi tắm, rửa chân tay, bát đĩa...

Cũng giống như bất kỳ các loại thiết bị sử dụng lâu ngày bị hỏng hóc, thanh điện trở dùng lâu ngày cũng có thể xảy ra hiện tượng bị bám lớp cặn dày, nhiệt độ thanh tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây nứt vỡ vỏ thanh điện trở và rò điện ra nước.
Một nguyên nhân nữa có thể xảy ra là khi sử dụng lâu ngày, vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây thủng ống và rò điện ra nước khiến người tiêu dùng có thể bị giật khi sử dụng.
Ngoài việc lắp đặt theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất, người tiêu dùng nên lưu ý thêm về mặt dây điện nguồn phải đạt từ 2,5 đến 6 mm2 đáp ứng đúng công suất yêu cầu của thanh đun, aptomat đi kèm đủ công suất yêu cầu.
Đặc biệt bình phải được nối dây tiếp đất để bảo vệ an toàn cho người sử dụng, nhất là loại bình nóng nhanh. Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa khiến bình nóng lạnh rò điện là khả năng rò điện ra vỏ của rơle nhiệt độ. Vì vậy, để an toàn nhất thiết phải dùng dây nối đất cho bình. Trước khi sử dụng, nên bật bình nước đun nóng và ngắt aptomat trước khi tắm hoặc sử dụng nước nóng.
Phải thường xuyên bảo trì bảo dưỡng bình nóng lạnh, kiểm tra các dây dẫn. Người sử dụng cũng có thể lắp thêm các thiết bị chống giật (một số model bình nóng lạnh mới đã tích hợp thiết bị chống giật). Khi có biểu hiện bị giật, thiết bị này sẽ tự động ngắt điện.
Khi thấy người người thân bị giật điện do bình nóng lạnh, không nên lao vào cứu mà phải nhanh chóng ngắt cầu giao điện, sau đó đưa người bị giật ra ngoài và làm các thao tác sơ cứu.
Các chuyên gia cũng cảnh báo, ngoài bình nóng lạnh, bàn là, lò nướng điện, ấm điện siêu tốc nồi cơm điện… đều nằm trong nhóm đồ điện gia dụng có khả năng rò rỉ điện, gây cháy nổ cao. Nguyên lý hoạt động chung của nhóm thiết bị này là sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao. Người sử dụng có thể lấy bút thử điện kiểm tra các đồ dùng xem có bị rò rỉ điện không. Khi sử dụng xong nên ngắt nguồn điện. Ngoài ra, có thể sử dụng một số biện pháp phòng ngừa như đấu thêm bộ chống rò rỉ điện, thiết bị chống giật cho cả nguồn điện trong gia đình.
Nếu có những hiện tượng bất thường ở bình nóng lạnh như: bật bình lên mà nước không nóng, nước không đủ độ nóng, bình nóng lạnh bị hỏng rơ le, sợi đốt..., bị tắc nước, nước không ra, bật máy đèn không báo sáng, bình nóng lạnh mất nguồn, bình nóng lạnh bị chẩy nước, có mùi cháy khét, nhẩy aptomat, bình bị hở điện ra ngoài.... hãy rút điện nguồn và gọi ngay cho thợ sửa bình nóng lạnh đến để kiểm tra sửa chữa, thay thế nếu cần thiết

10 bài trước

Lexus SC 2017 có thể sớm lộ diện

access_time28/06/2015

Mặc dù chưa được xác nhận, nhưng nhiều khả năng phiên bản sản xuất của mẫu Lexus LF-LC sẽ được giới thiệu vào cuối năm tới. ..

Giá ôtô ở Việt Nam sẽ tiếp tục tăng

access_time28/06/2015

Trong thời gian ngắn sắp tới, giá xe ôtô tại Việt Nam có thể sẽ tăng khoảng 5%...

Jaguar tung video úp mở về F-Pace - mẫu CUV hoàn toàn mới

access_time28/06/2015

Theo giám đốc thương hiệu toàn cầu Steven de Ploey của Jaguar, F-Pace sẽ chính thức được ra mắt tại Frankfurt Motor Show vào tháng 9 tới tại Đức...

Nhái trắng trợn, hãng xe Trung Quốc bị kiện

access_time28/06/2015

Porsche vừa quyết định có những biện pháp để kiện hãng xe Trung Quốc Zotye Auto vì nhái thiết kế mẫu Macan. ..

Xe tiết kiệm xăng: Đừng nghe các hãng ôtô “chém gió”

access_time27/06/2015

Khi giới thiệu sản phẩm mới, các hãng xe thường công bố những số liệu tiêu hao nhiên liệu khá lý tưởng. Nhưng thực tế, họ đang “chém gió” và nói vống lên để “câu khách”...

Đà Nẵng sắp đón “bão” môtô phân khối lớn

access_time26/06/2015

Vào ngày 29 và 30/6 tới đây, thành phố Đà Nẵng sẽ là điểm dừng chân của hàng trăm mẫu môtô phân khối lớn từ khắp các miền cả nước đổ về...

Kế hoạch Di chuyển Thông minh của Ford sang giai đoạn mới

access_time26/06/2015

Ford mới đây đã công bố bắt đầu giai đoạn tiếp theo của Kế hoạch Di chuyển Thông minh Ford – chuyển dịch từ giai đoạn nghiên cứu sang giai đoạn thực thi, bao gồm các mảng chiến lược tập trung mới, các chương trình thử nghiệm và các cuộc thí nghiệm sản phẩm di chuyển mới. ..

Xe tay ga giá siêu rẻ của Honda được nâng cấp

access_time26/06/2015

Honda vừa công bố phiên bản mới cho chiếc Activa i với nâng cấp được tập trung vào ngoại hình cùng mức giá khởi điểm 725 USD...

Tiết lộ những chiêu “vặt tiền” của thợ sửa điều hòa mùa nắng nóng

access_time25/06/2015

Chính vì "cung" không đủ "cầu" không ít thợ sửa điều hòa đã lợi dụng để kiếm lời. Quá trình vào cuộc tìm hiểu, người viết đã được "dân trong nghề" tiết lộ về những chiêu trò "móc túi" người tiêu dùng.

..

Khắc phục hiện tượng điều hòa nhiệt độ lâu lạnh thế nào?

access_time25/06/2015

Máy điều hòa nhiệt độ lâu lạnh có thể do hai nguyên nhân chính là kém vệ sinh hoặc máy bị hao gas.

Hỏi: Điều hòa nhiệt độ đặt nhiệt độ chạy lạnh nhưng rất lâu mát, nguyên nhân do đâu, cách khắc phục? Nguyễn Tiến Hiền (Hà Nội).
..

Điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện như quảng cáo

access_time25/06/2015

Đối với những người dùng ít, điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện, trái lại có khi còn tốn kém hơn.

..

Nắng nóng, chọn và sử dụng điều hòa ra sao để tiết kiệm điện?

access_time25/06/2015

Các cách dưới đây sẽ giúp các gia đình tiết kiệm chi phí không nhỏ trong mùa hè này.
..

Cách dùng điều hòa thoải mái trong mùa nóng mà không lo tiền điện

access_time25/06/2015

Mùa hè đến, nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ tăng cao, việc hóa đơn tiền điện "phi mã". Làm thế nào để vẫn có thể sử dụng điều hòa thoải mái mà vẫn tiết kiệm tiền điện?

..

Làm thế nào để dùng điều hòa tiết kiệm điện?

access_time25/06/2015

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm như thế này, điều hòa là biện pháp tránh nóng phố biến nhất của các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp đặt, sử dụng điều hòa một cách hợp lý và tiết kiệm.

..

Phòng quá nhiều khe hở có nên lắp điều hòa?

access_time25/06/2015

Phòng ngủ tôi hơn 20 m2, có 3 cửa sổ và nhiều khe hở. Mùa hè nóng bức, tôi muốn lắp điều hòa cho mát để con ngủ ngon nhưng băn khoăn không biết có nên không.
..

'Tiền mất tật mang' khi gọi thợ sửa đồ điện gia dụng

access_time25/06/2015

Mất gần 3 triệu đồng để nhờ thợ sửa tủ lạnh, anh Tú cuống cuồng khi thấy tủ bỗng nhiên bốc mùi khét lẹt chỉ vài ngày sau đó.
..

Chiếu điều hòa: Bóc mẽ sự thật

access_time25/06/2015

Với tên gọi "chiếu điều hòa", những chiếc chiếu giá chỉ từ 200-300 nghìn đồng đang khiến nhiều người tiêu dùng hiểu lầm về công dụng của loại chiếu này...

..

Độc chiêu chế điều hòa giá rẻ từ thùng xốp

access_time25/06/2015

Chỉ mất chưa đến 200.000 đồng cùng nửa tiếng lọ mọ là gia đình nhỏ đã có chiếc điều hòa thùng xốp mát rượi.

..

menu
menu