Hà Nội: Báo động tình trạng biệt thự bỏ hoang tại các KĐT

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND TP. Hà Nội rà soát và báo cáo về tình trạng các biệt thự bị bỏ hoang trên địa bàn thủ đô đang gây bức xúc trong dư luận và mất mỹ quan đô thị

Dư luận rất bức xúc trước tình trạng các biệt thự bỏ hoang trên địa bàn thủ đô. Tuy nhiên, lượng biệt thự bỏ hoang trong khu vực nội đô chỉ là số ít, còn các khu đô thị lớn hàng trăm héc-ta bao quanh Hà Nội cũng đang có nguy cơ bỏ hoang mới là điều đáng báo động.

Khu đô thị “ma” bao vây Hà Nội | 1
Khu đô thị Vân Canh đã hoàn thành nhưng chưa có người ở.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND TP. Hà Nội rà soát và báo cáo về tình trạng các biệt thự bị bỏ hoang trên địa bàn thủ đô đang gây bức xúc trong dư luận và mất mỹ quan đô thị.

Khu đô thị “ma”

Khảo sát thực tế cả bốn phía Đông - Tây - Nam - Bắc của thủ đô Hà Nội mới đây cho thấy, tình trạng khu đô thị “ma” đang có nguy cơ xuất hiện ngày càng nhiều. Cũng xin nói rõ, “ma” ở đây là thực trạng không có hoặc rất ít người ở.

Bước vào cửa ngõ phía Bắc thủ đô, cách nội thành chừng hơn hai chục cây số, nằm kề bên trục đường Thăng Long - Hà Nội, Khu biệt thự Quang Minh, huyện Mê Linh, đập vào mắt mọi người bởi sự hoang phế từ những năm 2003 - 2004. Hầu hết trong số hơn 300 lô đất biệt thự của dự án đã có chủ. Năm 2006, khu biệt thự rộng khoảng 40 héc-ta này đi vào hoạt động, song tỷ lệ người đến ở chỉ chiếm khoảng 10%. Chủ đầu tư ngán ngẩm thừa nhận, phần thô đã xong từ lâu nhưng chẳng có người ở, cho nên nhiều căn cỏ mọc đầy, lấp kín lối vào. Cách đó không xa, Khu đô thị mới Chi Đông do Vinaconex 9 làm chủ đầu tư đã được triển khai từ năm 2004, đến nay hạ tầng kỹ thuật đã xong nhưng hầu như chưa có chủ nhân nào xây nhà để ở.

Nằm tại phía Đông Hà Nội, Khu đô thị mới Nam Từ Sơn có diện tích quy hoạch 200 héc-ta thuộc xã Phù Chẩn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, giáp với Quốc lộ 1b, cách trung tâm Hà Nội 18 km và trung tâm TP. Bắc Ninh 15 km. Khu đô thị mới Nam Từ Sơn được thiết kế đồng bộ từ hạ tầng kỹ thuật đến hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn quốc tế. Các công trình xây dựng theo kiến trúc hiện đại châu Âu. Diện tích quy hoạch giai đoạn 1 là 22,5 héc-ta. Phần xây thô đã hoàn thành cách đây khoảng 5 năm, nhưng hiện vẫn bỏ hoang.

Khu vực phía Tây và Nam Hà Nội hiện đang được xem là điểm nóng của thị trường bất động sản thủ đô nhưng trên thực tế, những dự án đã được đưa vào sử dụng hiệu quả chỉ tập trung chủ yếu từ vành đai 2 trở vào. Kể từ vành đai 2 trở ra, dọc các trục đường mới như Đại lộ Thăng Long, Lê Văn Lương kéo dài, Quốc lộ 32, các dự án đang mọc lên như nấm nhưng chủ yếu được mua bán lòng vòng mà chưa đến được tay người thực sự có nhu cầu để ở.

Cụ thể, những khu đô thị mới đã được đầu tư xây dựng khang trang, chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng cả năm nay như Khu đô thị Văn Phú, nhưng hầu như không có người ở, dù con đường trục qua khu đô thị này đã hoàn thành thoáng rộng và được kết nối với trục đường Quang Trung (Hà Đông) khá sầm uất. Nhân viên Trung tâm bất động sản Bảo Long trên đường Quang Trung cho biết, các chủ nhà trong dự án này đa số đều là dân “lướt sóng”, họ chỉ mua bán kiếm lời chứ không có nhu cầu ở thực sự.

Đi dọc theo đường 70 cũ sang Nhổn cũng có thể thấy hàng loạt khu đô thị mới xây xong bỏ đó như Xuân Phương, Vân Canh đến những khu đô thị đang hoàn thiện hạ tầng như Đại học Vân Canh. Tại những khu đô thị này, cản trở lớn nhất là đường xá đi lại chưa hoàn thiện, chưa kể đến điện, nước và dịch vụ kỹ thuật khác chưa được đấu nối đầy đủ, nên dù có nhu cầu vào ở thì chủ nhân cũng đành chịu.

Lãng phí tiền tỷ

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, trong khi một bộ phận không nhỏ người dân Hà Nội đang gặp khó khăn về chỗ ở, việc hàng trăm biệt thự hay cả khu đô thị bị bỏ hoang không chỉ phản ánh bức tranh không đẹp của bộ mặt đô thị mà còn rất lãng phí và phản cảm.

Đánh giá tình trạng những căn biệt thự hay cả khu đô thị đã và sẽ có nguy cơ bị bỏ hoang tại Hà Nội, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẳng định, đó là một sự lãng phí lớn.

“Những khu biệt thự ấy thể hiện sự quy hoạch vô lối, chỉ chiều lòng một số người giàu và sử dụng đất đai một cách lãng phí”, ông Liêm nói và cho rằng, “không phải cứ có tiền là muốn lãng phí bao nhiêu cũng được, quỹ đất bố trí đó phải phù hợp và đóng góp chung cho sự phát triển của đô thị”.

Theo ông Liêm, chủ nhân của những ngôi nhà này có thể là người bị “đứt gánh giữa đường” vì lý do tài chính. Hoặc cũng có thể là một số người mua nhà với mục đích để dành tiền, để đồng tiền không bị mất giá chứ không có nhu cầu để ở hoặc cho thuê. Những người này có tâm lý đã đổ tiền vào bất động sản thì kiểu gì cũng sinh lời lớn. Và có khả năng trong đó còn có một bộ phận những người kiếm tiền bất chính đã rót tiền vào bất động sản để rửa tiền.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những khu biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội là cái giá phải trả cho những khiếm khuyết về chính sách quản lý bất động sản ở nước ta, cụ thể là chưa ngăn chặn được nạn đầu cơ và quy hoạch chưa tương xứng.

“Lỗi này được xác định là do có tình trạng các cấp hữu trách thẩm định và duyệt quy hoạch, dự án không kỹ lưỡng, không đầy đủ. Giải pháp về thuế hiện nay không hạn chế được nạn đầu cơ. Mức thuế suất lũy tiến cao nhất đối với phần đất ở vượt hạn mức cũng chỉ là 0,15% trên bảng giá đất do các địa phương công bố, tính ra thì số tiền mà các nhà đầu cơ phải bỏ ra chưa có nghĩa lý gì so với lợi nhuận kếch xù mà hoạt động gom đất, gom biệt thự tạo sự khan hiếm giả tạo đẩy giá lên quá cao mang lại”, ông Võ nói và kiến nghị Nhà nước cần điều chỉnh chính sách thuế theo hướng tăng lũy tiến để hạn chế tình trạng đầu cơ đất.

Đồng tình với ý kiến trên, nhiều chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, thực tế cho đến nay sắc thuế về sử dụng đất phi nông nghiệp rõ ràng có vấn đề. Các công cụ chống đầu cơ đất đai ở đô thị đang bị vô hiệu hóa. Ở nhiều nước, việc áp dụng thuế lũy tiến sử dụng đất rất hiệu quả trong việc chống đầu cơ bằng cách đánh thuế thật nặng phần vượt quá diện tích đất được sử dụng, khiến người “ôm” nhiều đất buộc phải bán chứ không có tình trạng để hoang phí như ở Việt Nam.  
10 bài trước

Res11: Chuẩn bị triển khai nhiều dự án BĐS lớn

access_time25/02/2011

City Horse quận 2: Dự án có tổng mức đầu tư 667,76 tỷ đồng, được xây dựng trên khu đất 17.476m2 với quy mô 762 căn hộ, các khối cung cư cao 17 tầng. Tổng diện tích sàn kinh doanh 60.543m2. ..

Hà Nội: Sẽ có 18 dự án phải GPMB tạo quỹ đất sạch

access_time25/02/2011

Theo đó, sẽ có 18 dự án phải thực hiện GPMB với tổng diện tích khoảng 49,5ha. Trong số 18 dự án, có 6 dự án trên địa bàn quận Long Biên, 5 dự án tại quận Tây Hồ, ..

Năm 2011: BĐS phía Nam sẽ tăng hay giảm giá?

access_time25/02/2011

Cuối năm 2010 và đầu năm 2011, thông tin nhận định về thị trường BĐS năm 2011 đầy bi quan. Đặc biệt là khu vực phía nam, nơi có thị trường BĐS TPHCM lớn nhất nước. ..

Tp.HCM chấp thuận đơn giá đất bồi thường ở nhiều dự án

access_time25/02/2011

Dự án Mở rộng nút giao thông Vườn Lài – Nguyễn Hậu (phường Tân Thành, quận Tân Phú), đơn giá đất ở mặt tiền đường Vườn Lài là 26,145 triệu đồng/m2, mặt tiền đường Nguyễn Hậu là 23,158 triệu đồng/m2 ..

Mua bán chung cư hay... vịt trời?

access_time25/02/2011

Lần theo thông tin rao bán căn hộ chung cư đang được đưa tràn lan trên mạng, phóng viên ĐTCK ghi nhận, dù nhiều dự án chưa xong móng, thậm chí chưa triển khai, nhưng đã được mua đi, bán lại trên thị trường dưới hình thức góp vốn ..

Cách tăng tốc internet nhanh hơn 20% trong Windows

access_time25/02/2011

Người dùng thường không được khuyến cáo vô hiệu hóa tính năng này, tuy nhiên trong trường hợp kết nối internet của bạn quá chậm và không dùng đến dịch vụ Windows Update thì bạn có thể làm điều này để giải phóng băng thông một cách dễ dàng theo hướng dẫn sau ..

Phiên bản đặc biệt Nokia C5-03 Illuvial

access_time25/02/2011

Về thiết kế bên trong, chiếc điện thoại mới Nokia C5-03 Illuvial không có nhiều thay đổi so với phiên bản gốc, nhưng ở kiểu, nhưng đã thay đổi nhiều ở kiểu dáng bên ngoài với đề can màu hồng phía sau máy và một hình nền đẹp mắt tại màn hình. ..

Giảm giá 50% hàng loạt điện thoại dưới 4 triệu vào ngày 25/2.

access_time25/02/2011

Vẫn như thông lệ, trong tháng 2 này, “Ngày vàng 25” tại Topcare sẽ được mở màn ấn tượng với chương trình “Giảm ngay 50%” giá trị đơn hàng. Đây là một nội dung “ngày vàng” từng nhận được sự chờ đón và hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng ..

Biến iPhone thành thiết bị phát Wireless

access_time24/02/2011

Về cơ bản, tiện ích này sẽ sử dụng kết nối Internet của iPhone và chia sẻ cho các thiết bị xung quanh trong 1 phạm vi nhất định. ..

Diệt virus miễn phí - Rinh C3 về nhà.

access_time24/02/2011

Khách hàng sẽ được sở hữu ngay 01 phần mềm Norton Internet Security- 1 User trị giá 290,000 VND khi mua bất kỳ Laptop hoặc PC do tại công ty Vi tính Nguyên Kim Chính Nhân ( Địa chỉ: 122 C-D Trần Đình Xu, Quận 1, Tp.HCM). ..

Lenovo tung 6 mẫu laptop dòng ThinkPad

access_time24/02/2011

T420s, T420 và T520 đều được trang bị Core i5 và i7, sử dụng card đồ họa cho các máy dòng T mới sẽ là nVidia Optimus GeForce 4200M 1GB VRAM. Những chiếc ThinkPad T420s khởi động nhanh hơn 30% so với phiên bản cũ nhờ công nghệ Enhanced Experience 2.0 ..

Áo điệu cho nữ công sở chơi xuân

access_time24/02/2011

Cũng như những dòng thời trang khác, mùa xuân như thay áo mới cho thời trang công sở. Với những sắc màu tươi trẻ cùng kiểu dáng yêu kiều của mình, xuân luôn đem tới cho phái đẹp khối văn phòng nhiều điều thú vị và hấp dẫn. ..

Mặc váy khoe bao nhiêu là đủ?

access_time24/02/2011

Yêu cầu đặt ra cho phái đẹp là không được khoe thân thể quá nhiều. Đôi khi, bạn đừng vì tham khoe ra những nét sexy để có ngoại hình thật bốc lửa mà mặc những chiếc váy quá ngắn hoặc hở cổ quá sâu, rất dễ trở thành nạn nhân của các vụ đồn thổi và scandal. ..

Hà Anh dội bom tấn sexy với nội y

access_time24/02/2011

Nhiếp ảnh Andre Rau được biết đến như một nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng, anh là người đã chắp cánh nhiều tuyệt phẩm với các ngôi sao như Claudia Schiffer, Leticia casta, Brad Pitt, Catherine… ..

Giá xăng lên 19.300 đồng từ 10h sáng nay

access_time24/02/2011

Ngoài giá xăng tăng 2.900 đồng một lít, dầu diezel tăng 3.550 đồng một lít lên 18.300 đồng. Dầu hỏa tăng từ 15.100 lên 18.200 đồng. Còn dầu mazuts tăng từ 12.690 đồng lên 14.800 đồng mỗi kg. ..

Thiết bị công nghệ gián điệp kinh điển của tình báo Mỹ CIA

access_time24/02/2011

Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) lần đầu công bố những công cụ được họ sử dụng trong nghiệp vụ.

..

Kickboxer AWD - thiết kế môtô dẫn động hai bánh

access_time24/02/2011

Mẫu xe được McEloy thiết kế trên bản vẽ mang nhiều tính thực tiễn với hy vọng nó sẽ sớm xuất hiện ngoài đời thường. McEloy cũng được biết đến là một người mê xe môtô mang đầy tính siêu tưởng khi ông đã "lột xác" cho chiếc Honda CBR 1000F sản xuất năm 1987. ..

Xe lai diesel-điện đầu tiên thế giới

access_time24/02/2011

V60 Plug-in Hybrid sử dụng động cơ diesel 2,4 lít 5 xi-lanh với công xuất 215 mã lực, cộng với một động cơ điện cung cấp thêm 70 mã lực. Tổng công suất của xe khi kết hợp sẽ là 285 sức ngựa. ..

5 lý do đầu bảng để sắm tablet

access_time24/02/2011

Câu hỏi gần như nảy ra ngay trong đầu bạn sau mỗi lần đọc được thông tin về tablet mới là "Nó sẽ mang lại những gì cho mình, khi mà mình đã có hoặc máy tính, hoặc smartphone, hoặc cả hai?" ..

Thành phố của duyên dáng và đắm say

access_time24/02/2011

Được mệnh danh là “Nơi đẹp nhất”, Santorini bây giờ là một phần nhỏ còn sót lại của lục địa Atlantics xưa với nền văn minh phát triển hơn 10.000 năm, bị chôn vùi dưới biển sâu sau khi núi lửa phun và cơn động đất khủng khiếp từ 3.600 năm trước. ..

menu
menu