Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà

Máy điều hoà hiện nay đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Đặc biệt ở Việt Nam, do là một nước nhiệt đới nên nhu cầu sử dụng máy điều hoà không khí rất cao. Hiện nay các thương hiệu máy điều hoà nổi tiếng đã có mặt trên thị trường Việt Nam và càng ngày có nhiều công nghệ cải tiến để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm điện gia dụng này, bài viết sau của dienlanhhanoi.com.vn sẽ điểm lại lịch sử hình thành và phát triển của chiếc máy điều hoà ngày nay.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Để có được công nghệ như ngày nay, máy điều hoà trải qua nhiều gia đoạn hình thành và phát triển

Những mô hình làm mát đầu tiên

Người Ai Cập cổ đại đã biết chế tạo ra mô hình làm mát để phục vụ cho chính mình. Mô hình đơn giản nhất được người Ai Cập chế tạo ra đó là treo lau sậy trên những cửa sổ rồi phun nước lên. Mục đích của mô hình này là khi gió thổi vào sẽ đi qua mô hình và mang theo hơi nước vào phòng, giữ ẩm và làm mát cho không khí bên trong. Biện pháp này giúp người Ai Cập cổ giảm bớt đi cái nóng từ sa mạc nơi họ sinh sống.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Mô hình làm mát của người Ai Cập trên các hình vẽ trên tường

Một cách làm mát khác của người La Mã cổ đại chính là họ bao quanh tường nhà hệ thống ống nước, khi nước lưu thông sẽ làm mát ngôi nhà. Làm mát bằng nước cũng được người Ba Tư thời trung cổ áp dụng. Hệ thống của họ bao gồm tháp gió và các bể chứa nhiều nước giúp làm mát không khí trong nhà.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Mô hình làm mát của người Ba Tư

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Tháp gió làm mát biểu diễn qua sơ đồ

Những nhà khoa học là “cha đẻ” của máy điều hoà không khí

Thế kỷ 17, nhà phát minh Cornelis Drebble đã nghĩ ra cách làm mát không khí bằng cách cho thêm muối vào nước. Hệ thống “biến mùa hè thành mùa đông” của ông đã được giới thiệu cho nhà vua nước Anh lúc bấy giờ.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Nhà phát minh Cornelis Drebble (1572-1633)

Năm 1758, nhà phát minh John Hadley đã nghiên cứu và phát hiện ra mối liên hệ giữa sự bay hơi của chất lỏng và quá trình làm lạnh không khí.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Nhà phát minh John Hadley (1731-1764)

Năm 1820, nhà hoá học người Anh Michael Faraday đã thành công khi cho nén và hoá lỏng khí amoniac. Ông nghiên cứu được rằng khi bay hơi, khí amoniac có khả năng làm lạnh không khí xung quanh. Đó là cơ sở đầu tiên để năm 1842 bác sĩ người Scotland John Gorrie (1803-1855) tạo nên cỗ máy tạo băng làm mát cho cả một toà nhà lớn.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Nhà hóa học, vật lý và phát minh người Anh, Michael Faraday (1791-1867)

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Bác sĩ người Scotland John Gorrie (1803-1855)

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Tuy nhiên sau đó mô hình tạo băng của bác sĩ John Gorrie không được ủng hộ

Năm 1851, kỹ sư James Harrison chế tạo thành công cỗ máy làm nước đá đầu tiên. Năm 1854 cỗ máy này chính thức được thương mại hoá. Năm 1855, ông được trao bằng sáng chế hệ thống tủ lạnh nén khí ete.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Kỹ sư James Harrison - người đầu tiên chế tạo thành công cỗ máy tạo băng

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Cỗ máy tạo băng của Harrison​

Hành trình của chiếc Điều hòa đầu tiên

Cuối thế kỷ 19, người ta sử dụng hệ thống làm lạnh từ các đường ống dẫn không khí ẩm đi vòng quanh một toà nhà. Hệ thống này giúp bảo quản một số thực phẩm, làm mát bia và một số thức uống.

Ngày 17 tháng 7 năm 1902, Willis Carrier sáng tạo ra chiếc máy điều hoà không khí đầu tiên chạy bằng điện.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Nhà phát minh Willis Carrier (1875-1950)

Hệ thống điều hoà không khí của Willis Carrier được dùng trong một nhà máy in. Hệ thống này giúp kiểm soát nhiệt độ và còn giữ độ ẩm trong nhà máy. Nguyên lý giữ ẩm cho không khí của Carrier áp dụng khá đơn giản, thay vì đẩy không khí qua ống nung nóng, dòng không khí di chuyển qua ống được làm lạnh bằng amoniac hoá lỏng.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Hệ thống điều hoà không khí đầu tiên của Willis Carrier

Năm 1906, kỹ sư Stuart Cramer nghĩ ra ý tưởng chế tạo thiết bị thông gió lắp vào nồi chứa nước cất của hệ thống dệt để tạo ra độ ẩm. Quá trình này được đặt tên là “điều hoà không khí”.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Kỹ sư Carrier đứng ở hàng giữa, thứ 3 từ phải qua​

Máy điều hoà được phổ biến như thế nào?

Năm 1911, Carrier giới thiệu “công thức làm lạnh với tỷ lệ độ ẩm hợp lý” cho hội kỹ sư cơ khí của Hoa Kỳ. Phương pháp làm lạnh này được áp dụng cho tới ngày nay.

Năm 1914, hộ gia đình đầu tiên tại Minneapolis đã lắp đặt hệ thống điều hoà của Carrier chế tạo.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Carrier và hệ thống điều hoà trên nóc toà nhà

Từ năm 1917 đến năm 1930, người dân có thể tận hưởng không khí mát từ máy điều hoà ở các rạp chiếu phim. Năm 1922, Carrier thay chế chất sinh hàn độc hại amoniac bằng một hợp chất an toàn hơn đó làdielene. Các thế hệ máy điều hoà tiếp theo đã được giảm thiểu tối đa kích thước, nhỏ gọn hơn và được lắp đặt tại nhiều nơi như cửa hàng bách hoá, các con tàu…

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Koan Maru là chiếc tàu thủy đầu tiên được trang bị hệ thống điều hòa không khí

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Cửa hàng bách hoá được trang bị máy điều hoà

Từ năm 1924 đến năm 1930, máy điều hoà được phổ biến ở nhiều cơ sở làm việc của chính phủ Mỹ.

Năm 1928, kỹ sư người Mỹ Thomas Midgley lần đầu tiên sản xuất thành công khí Freon làm chất sinh hàn trong công nghệ làm lạnh được sử dụng rộng rãi cho các thế hệ Điều hòa đến năm 1994.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Kỹ sư người Mỹ Thomas Midgley (1889-1944)

Năm 1931, Schultz và Sherman chế tạo thành công máy điều hoà có kích thước nhỏ gọn đặt trên bệ cửa sổ và làm mát một căn phòng.

Điều hòa ngày nay ngày càng được cải tiến và thân thiện với môi trường

Năm 1946, 30.000 máy điều hoà gia dụng được sản xuất và cung cấp cho người dân trên khắp nước Mỹ. Năm 1953, hơn 1 triệu máy điều hoà đã được sản xuất và bán ra.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Điều hòa được lắp đặt bên ngoài giảng đường Đại học California

Năm 1957,kỹ sư người Đức Heinrich Krigar chế tạo thành công máy nén khí ly tâm đầu tiên trên thế giới. Với kỹ thuật này, máy điều hoà được sản xuất với kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, vận hành êm và đạt hiệu suất cao hơn.

Thời gian sau này, máy điều hoà được sản xuất với nhiều công nghệ mới, vượt trội và ngày càng thân thiện với môi trường.

Lịch sử sáng tạo và phát triển của máy điều hoà Điều hòa ngày nay sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm năng lượng

Hiện nay, hầu hết Điều hòa đều sử dụng công nghệ Inverter. Công nghệ này sử dụng máy nén biến tần để đạt được nhiệt độ mong muốn với tần số biên độ nhiệt tối thiểu giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Đây là dòng Điều hòa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay và được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển và phổ biến trong tương lai.

Theo tinhte.vn

dienlanhhanoi.com.vn

10 bài trước

5 Điều hòa Inveter đáng “đồng tiền bát gạo”

access_time09/10/2016

Điều hòa Inverter giúp tiết kiệm từ 30 – 80% điện năng tiêu thụ. Nhờ động cơ tự điều chỉnh công suất làm lạnh nên khi phòng đạt nhiệt độ mong muốn máy sẽ duy trì độ lạnh tạo cảm giác thoải mái.

..

Top 5 Điều hòa Panasonic đáng mua nhất 6 tháng đầu năm 2014

access_time09/10/2016

Điều hòa Panasonic được đánh giá cao về chất lượng cũng như kiểu dáng. Đặc biệt là khả năng làm lạnh nhanh mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.  

..

Những cách đơn giản làm sạch không khí trong nhà

access_time09/10/2016

Con người dành tới 60% thời gian ở trong nhà, thế nên không khí trong nhà cũng phải luôn được trong lành và sạch để không ảnh hưởng tới sức khỏe bạn. Dưới đây là những cách đơn giản để bạn có thể làm sạch không khí trong nhà mình.

..

Top 5 Điều hòa bán chạy tháng 9

access_time09/10/2016

..

Cách nhận diện sản phẩm tiết kiệm điện tối ưu nhất

access_time09/10/2016

Đồ dùng điện có mặt khắp nơi trong nhà chúng ta và đó cũng chính là lý do khiến hoá đơn tiền điện hàng tháng làm bạn khổ sở. Làm sao vẫn đảm bảo tiện nghi mà lại tiết kiệm điện?

..

5 Điều hòa khuyến mãi nóng

access_time09/10/2016

..

6 sai lầm tai hại khi sử dụng Điều hòa

access_time09/10/2016

Điều hòa càng ngày càng trở nên phổ biến trong các tòa nhà văn phòng, cơ quan hay nhà riêng. Tuy nhiên, việc sử dụng Điều hòa không đúng cách có thể gây tốn điện, đồng thời còn gây hại cho sức khỏe của bạn.

..

6 bí quyết dùng Điều hòa tiết kiệm điện

access_time09/10/2016

Điều hòa hay còn gọi là điều hòa là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện trong ngôi nhà của bạn. Vì thế, bạn cần phải nắm những bí quyết dưới đây để tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng của mình.

..

Điều hòa có thật sự tốn điện như bạn nghĩ?

access_time09/10/2016

Điều hòa là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều năng lượng trong ngôi nhà bạn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng đúng thì bạn sẽ tiết kiệm được một lượng điện không nhỏ mà Điều hòa đang sử dụng hàng ngày.

..

Khi nào nên vứt bỏ thức ăn trong tủ lạnh?

access_time09/10/2016

Tủ lạnh không giúp bạn bảo quản thực phẩm mãi mãi được. Qua một thời gian bảo quản trong tủ lạnh, các loại thực phẩm có thể đã biến đổi, hư hỏng và bạn bắt buộc phải bỏ chúng đi nếu không muốn bị ngộ độc thực phẩm.

..

Chọn mua, lắp đặt, sử dụng và bảo trì Điều hòa đúng cách

access_time09/10/2016

Điều hòa là một thiết bị chiếm khá nhiều điện năng trong gia đình. Để tiết kiệm được khoản chi phí này, bạn cần bắt đầu từ việc chọn mua một chiếc Điều hòa phù hợp, sử dụng nó đúng cách và bảo trì thường xuyên.

..

Thiết kế tam diện trên Điều hòa Samsung là gì?

access_time09/10/2016

Dòng Điều hòa Samsung 2014 được cho ra mắt với thiết kế tam diện mới lạ của mình. Vậy Điều hòa thiết kế tam diện có gì độc đáo? Cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

..

Công nghệ làm lạnh khử mùi trên Điều hòa Mitsubishi

access_time09/10/2016

Chế độ làm lạnh nhanh, chế độ khử mùi diệt khuẩn Enzyme, Solar filter,… là các công nghệ mới nhất của Điều hòa Mitsubishi nhằm đem lại sự hài lòng cho người tiêu dùng. Trong bài viết sau, ta cùng tìm hiểu về công nghệ làm lạnh khử mùi của Điều hòa Mitsubishi.

..

Công nghệ làm lạnh khử mùi trên Điều hòa Samsung

access_time09/10/2016

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Samsung ngày càng cải tiến công nghệ, cho ra đời các dòng Điều hòa vừa tiết kiệm điện, vừa có khả năng khử mùi, lọc sạch không khí nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả làm lạnh tối ưu. Trong bài viết sau đây, ta sẽ cùng tìm hiểu công nghệ làm lạnh khử mùi diệt khuẩn trên Điều hòa Samsung.

..

menu
menu