Ngành quy hoạch không được phép sai!

kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Ngọc Dũng, Ủy viên BCH Hội Kiến trúc sư Tp.HCM chia sẻ: “Các ngành nghề khác nếu lỡ sai một chút còn có thể sửa sai được, riêng ngành y và ngành quy hoạch là không được phép sai.

Về quy hoạch Tp.HCM, Nhà nước nên đứng ra đầu tư hạ tầng chung, xây dựng các khu tái định cư, hình thành các lô đất sạch rồi mới bán đấu giá cho tư nhân.

kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Ngọc Dũng, Ủy viên BCH Hội Kiến trúc sư Tp.HCM chia sẻ: “Các ngành nghề khác nếu lỡ sai một chút còn có thể sửa sai được, riêng ngành y và ngành quy hoạch là không được phép sai. Những sai sót của các ngành này đều dẫn đến hệ lụy rất ghê gớm, thậm chí không còn cơ hội để sửa chữa…”.

- Ông đánh giá thế nào về kiến trúc đô thị tại Tp.HCM hiện nay?

+ Trước hết phải khẳng định trong quy hoạch kiến trúc, cái đẹp cần phải đặt hài hòa trong một tổng thể chung. Tp.HCM có nhiều khu rất đẹp, mang đậm dấu ấn lịch sử như chùa Vĩnh Nghiêm, đình Lê Văn Duyệt, chợ Bình Tây, chợ Sài Gòn… Bên cạnh đó là những công trình mang hơi thở của thời đại như các khu đô thị mới, các trục đường giao thông lớn như hầm Thủ Thiêm, đại lộ Đông Tây, đường vành đai… Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể thì kiến trúc chung của đô thị TP khá lộn xộn. Nếu TP có một chính sách đồng bộ về đất đai, giao thông và kiến trúc ngay từ đầu thì việc giải quyết bài toán về tổng thể kiến trúc đô thị dễ dàng hơn nhiều.

- Vậy ông “đọc” câu chuyện về quy hoạch của TP hiện nay như thế nào?

+ Nhiều nước trên thế giới không dùng từ “quy hoạch” mà là “kế hoạch”, bao gồm kịch bản tổng thể, cách thực hiện, thời gian, tiền bạc và người chịu trách nhiệm. Ở ta, việc quy hoạch thường theo hình tháp từ trên xuống và lại giao cho các quận, huyện thực hiện từ dưới lên nên dẫn đến tình trạng mỗi nơi làm một kiểu. Cạnh đó, những dự án do tư nhân thực hiện thường quy hoạch theo kiểu phân lô, chia nhỏ với một bố cục lộn xộn, hình thành nên những khu vực vừa ở, vừa buôn bán, vừa sản xuất. Tình trạng này kéo dài khiến quỹ đất của TP ngày càng cạn kiệt, bộ mặt của đô thị cũng kém mỹ quan.

Tp.HCM: Nên hình thành các đô thị vệ tinh để chấn chỉnh quy hoạch | 1
Việc hình thành những đô thị vệ tinh là một biện pháp hữu hiệu giúp chấn chỉnh tình trạng quy hoạch còn nhiều vướng mắc như hiện nay. Ảnh: Việt Hoa

Theo tôi, chúng ta cần sớm thay đổi tư duy về quy hoạch. Cụ thể, Nhà nước nên đứng ra đầu tư hạ tầng chung, xây dựng các khu tái định cư, hình thành các lô đất sạch rồi mới bán đấu giá cho tư nhân. Khi đó, Nhà nước thu lại nguồn tiền khổng lồ nhằm tái đầu tư về nhà ở xã hội, hạ tầng giao thông… Như vậy cả người dân, nhà đầu tư, Nhà nước đều được lợi.

- Ông có nhắc đến một chính sách đồng bộ để giải quyết bài toán về quy hoạch đô thị của TP. Việc áp dụng các chính sách này vào đô thị Tp.HCM đang ở mức độ nào, thưa ông?

+ Để giải quyết được bài toán về đô thị không phải chỉ muốn là được mà phải hình thành từ chính sách. Trong đó, quan trọng nhất là chính sách về đất đai, về giao thông và về kiến trúc đô thị. Các chính sách trên của ta hiện nay đều chưa rõ ràng, chẳng hạn chính sách về đất đai hiện đang làm lợi cho các nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội. Thử nhìn sang nước láng giềng là Trung Quốc, vốn có hình thái rất giống Việt Nam. Ở đó, chính quyền không cho phép mua bán đất đai ở nông thôn mà để dùng làm quỹ đất dự trữ và chính phủ đầu tư xây dựng những khu đô thị ngăn nắp, trật tự. Họ cũng không cho người dân tự phân lô hộ lẻ nên không có tình trạng xuất hiện những ngôi nhà ổ chuột, siêu mỏng, siêu méo. Bên cạnh đó là cách tổ chức giao thông khoa học nên không có hình thái kinh tế “mặt tiền” hay buôn bán trên vỉa hè.

- Còn cái khó nhất của vấn đề quy hoạch hiện nay là gì?

+ Tôi có cảm giác Nhà nước đang bao cấp về vấn đề quy hoạch và xây dựng. Chính tư tưởng đó sinh ra một bộ máy quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trong cả nước rất tốn kém nhưng hoạt động không hiệu quả. Thêm vào đó là các thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp. Quy hoạch kiến trúc đô thị TP hiện nay chủ yếu là của tập thể và không mang dấu ấn cá nhân. Khi đã là của tập thể thì không ai chịu trách nhiệm và khó có được những tác phẩm quy hoạch kiến trúc mang dấu ấn thời đại.
10 bài trước

Vàng thế giới tiến sát mốc 1,390 USD/oz

access_time19/02/2011

Vàng tăng giá nhờ nhu cầu tìm kiếm sự an toàn của nhà đầu tư trong lúc các cuộc bạo loạn giữa những người biểu tình và các lực lượng an ninh tại Bahrain ngày càng nghiêm trọng. ..

Cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Braxin lại gặp khó

access_time19/02/2011

Hơn nữa, việc áp dụng giá sàn trong xuất khẩu cá tra từ đầu năm 2011 của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đã làm cho giá cá tra vào Braxin tăng ở mức 3 USD/kg (cá thịt trắng) và 2,05 USD/kg (cá thịt đỏ) ..

Asus A42JC-VX059 – GIÁ HỜI cấu hình khủng .

access_time19/02/2011

Bạn muốn mua cho mình Laptop hoàn hảo cho công việc thường ngày cũng như nhu cầu giải trí Game hay Media cao? Và điều quan tâm của bạn dĩ nhiên là giá cả hợp ly ..

Nokia sẽ xuất xưởng điện thoại Windows Phone giá rẻ

access_time19/02/2011

Việc phát triển thiết bị di động chạy Windows Phone giá hấp dẫn cũng nằm trong bản thỏa thuận giữa Microsoft và Nokia. Vào năm ngoái, các smartphone chạy nền tảng Windows Phone của HTC, Samsung hay LG đều có mức giá lên đến 700 USD. ..

Người xuất khẩu lao động bỏ về hàng loạt

access_time19/02/2011

Sau 2 năm thực hiện Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động (XKLĐ) góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020 của Chính Phủ, đã có gần 4500 lao động được xuất cảnh,
..

Trên 6 triệu người khuyết tật gặp khó khăn khi tìm việc làm

access_time19/02/2011

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ước tính,  69% người khuyết tật đang ở độ tuổi lao động (độ tuổi từ 16 đến 55 hoặc 60) và chỉ có 30% trong số này có việc làm và thu nhập ổn định để chăm lo cho bản thân và gia đình ..

Windows 8 bất ngờ xuất hiện trong lộ trình 2011 của Dell

access_time19/02/2011

Chiếc máy tính bảng chạy Windows 8 xuất hiện ở cuối lộ trình tablet của Dell. Đáng chú ý theo bảng kế hoạch, Dell sẽ sản xuất 8 mẫu tablet sử dụng hệ điều hành Android trong năm 2011 ..

Audi A6 Hybrid trên đường thử

access_time19/02/2011

Xe Audi A6 Hybrid sẽ dùng chung hệ thống động cơ với xe Q5 Hybrid và A8 Hybrid Concept. Đó là động cơ TFSI 2.0L công suất 208 mã lực, kết hợp với một mô-tơ điện công suất 33 kW (44 mã lực), ..

DN bất động sản còn phải đối mặt với nhiều thách thức

access_time19/02/2011

Đây là nhận định của CTCK Sài Gòn (SSI) sau khi đi thăm các DN bất động sản (BĐS) trên địa bàn Tp.HCM và Hà Nội vào cuối tháng 1/2011 nhằm tìm hiểu triển vọng ngành, các vấn đề chính sách và những thách thức đối với DN BĐS. ..

Xem xét chỉnh sửa quy định về chuyển đổi đất ao vườn, xen kẹt

access_time19/02/2011

Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đang xem xét sửa đổi Quyết định 121 của UBND TP Hà Nội về quy định chuyển đổi mục đích sử dụng của đất ao vườn liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư trên địa bàn. ..

Nhận hồ sơ mua nhà tại Kiến Hưng từ ngày 10/2 đến ngày 10/3

access_time19/02/2011

Cụ thể, thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 10/2 đến ngày 10/3, tại tầng 1 tòa nhà CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông. Thời gian xét duyệt hồ sơ từ ngày 11/3 đến ngày 25/3. ..

Chủ nhân biến nhà riêng thành chung cư mini?

access_time19/02/2011

“Chung cư mini” do Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn rao bán nằm ở P.13, Q.Tân Bình , có quy mô 19 căn hộ (mỗi căn rộng 45-64m2). Tuy nhiên, ông Đoàn Chí Thanh - giám đốc Công ty Hoàng Anh Sài Gòn ..

Đường chưa làm xong, giá đất đã tăng chóng mặt

access_time19/02/2011

Theo lãnh đạo CTCP Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land), trong năm 2011, dự án đường trục phía Nam Hà Nội sẽ hoàn thành 10 km đầu tiên, trong đó có cầu đường sắt và giải phóng mặt bằng 20 km tiếp theo ..

Dự án KĐT mới Yên Hòa, Cầu Giấy: Sẽ cưỡng chế thu hồi đất

access_time19/02/2011

Theo lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, hiện các cơ quan chức năng đã giải quyết khiếu nại, những hộ dân nào vẫn không chấp nhận phương án đền bù thì sẽ tiến hành cưỡng chế GPMB.
..

Cách sử dụng Sparklines trong Excel 2010

access_time19/02/2011

Trước tiên để đi vào cụ thể, chúng ta cần biết Sparklines chính là một biểu đồ mini mà bạn có thể đặt vào bên trong các ô nhằm có thể quan sát dữ liệu và biểu đồ trên cùng một bảng.

..

Top 5 máy tính để bàn giá dưới 1.600 USD

access_time19/02/2011

Máy tính để bàn Supernova Crossfire i795r687 có xuất xứ từ Eclipse được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7-950 tốc độ 3.06 GHz thuộc hàng khủng nhất hiện nay, bộ nhớ RAM 6GB DDR3, 6 cổng USB 2.0. Bo mạch chủ của nó hỗ trợ SATA 6Gbps và USB 3 ..

Cận cảnh LG Optimus 3D

access_time19/02/2011

Với LG Optimus 3D bạn có thể quay và xem phim 3D mà không cần kính chuyên dụng. Máy được trang bị màn hình cảm ứng 4.3-inch 3D WVGA có độ phân giải 480 x 800 pixel hỗ trợ xem phim chuẩn HD 1080p

..

HTC Dash 3G - chiếc điện thoại hoàn hảo với giá 3.2tr

access_time19/02/2011

Như tên gọi của máy, Dash 3G hỗ trợ các ứng dụng của công nghệ 3G. Máy chạy trên hệ điều hành mới nhất Windows Mobile 6.5, khả năng định vị GPS, kết nối Wi-Fi và các ứng dụng nhận và gửi email trực tiếp

..

Đắm mình trong sắc màu tulip mùa xuân

access_time19/02/2011

Khi tiết trời vào độ sang xuân, nước Úc rất dịu mát và muôn hoa đua nở khắp chốn, lễ hội hoa Tulip Tesselaar cũng đến hẹn lại lên. Thường lễ hội này mở cửa từ 10h sáng đến 5h chiều mỗi ngày tại vùng đồi núi hoang sơ Silvan, ..

Nhí nhảnh cùng áo khoác lửng

access_time19/02/2011

Tiết trời mùa xuân tuy ấm áp hơn những ngày đông nhưng vẫn còn chút không khí se lạnh, đặc biệt vào buổi tối. Vì vậy, khoác lên mình một chiếc áo mỏng bên ngoài là thích hợp nhất

..

menu
menu